Chia sẽ thủ tục nhập cảnh Việt Nam trên chuyến bay dành cho chuyên gia

Có rất nhiều khách nước ngoài họ thắc mắc rằng tại sao chuyến bay về Việt Nam hoàn toàn không nhìn thấy trên hệ thống của hãng bay mà dịch vụ làm nhập cảnh dành cho chuyên gia thì lại có chuyến bay ? Liệu có bị lừa đảo không ? Và khách họ vô cùng hoang mang ?

Vâng, xin thưa rằng, chuyến bay dành cho chuyên gia không phải là chuyến bay phổ biến phải có đầy đủ giấy tờ theo qui định thì hãng bay sau khi phê duyệt hồ sơ thì mới bán vé máy bay cho mình, cho nên những chuyến bay hoàn toàn không nhìn thấy trên hệ thống đâu.

Giấy tờ gồm ( theo qui định hiện hành và tương lai có bớt hay thêm thì cập nhật sau )
1.Công văn đồng ý cho người nước ngoài nhập cảnh của UBND tỉnh, tức là nơi mà công ty bảo lãnh tại Việt Nam đăng ký kinh doanh và trên Giấy phép kinh doanh có hiển thị địa chỉ làm căn cứ.
2.Công văn đồng ý của Sở y tế tỉnh đồng ý cho người nước ngoài vào.
3.Công văn đồng ý cho khách nước ngoài vào cửa khẩu đường bộ hay cửa khẩu đường bay do UBND tỉnh cửa khẩu đó chấp nhận
4.Công văn đồng ý của Sở y tế cửa khẩu đường bộ hay đường bay đó đồng ý
5.Công văn của Cục xuất nhập cảnh Bộ công an đồng ý cấp Visa còn gọi là thị thực cho phép khách nước ngoài có thể lấy Visa tại cửa khẩu khi nhập cảnh.
6.Booking tại khách sạn đã hoàn tất trả phí 14 ngày

Tất cả những thủ tục trên không cố định mà thay đổi theo thời điểm, có khi nhiều hơn và có khi ít hơn vì căn cứ theo diễn biến dịch bệnh mà có những qui định tương ứng .

Khi bạn soạn thảo hồ sơ và trình lên UBND tỉnh họ duyệt thì bạn phải chứng minh được vì sao người Việt Nam bạn không tuyển mà lý do vì sao phải người nước ngoài thì bạn mới tuyển dụng, là người nước ngoài họ có những gì hay là bạn phải liệt kê ra nha. Bạn phải chứng minh rằng mình đăng tin tuyển dụng rất nhiều tháng trời mà không tuyển được người VIệt Nam có năng lưc tương ứng nên buột phải tuyển chuyên gia nước ngoài, nên bạn phải chuẩn bị trước nội dung khi làm.

Sau khi bạn nộp hồ sơ xong thì sẽ có người đến nhà máy kiểm tra tình hình sản xuất của bạn xem thế nào, tuy nhiên không phải 100% xuống mà cơ quan nhà nước họ chỉ chọn vài công ty để khảo sát thực tế.Nếu qua khảo sát mà thấy ổn sẽ duyệt, nếu không thì sẽ gửi công văn từ chối không cho phép tuyển lao động nước ngoài.

Thời gian xin công văn chấp nhận cho người nước ngoài nhập cảnh tại Bình Dương thì phải mất từ 2 đến 3 tuần là gọi là nhanh, có đôi khi mất vài tháng cũng chưa có kết quả vì hồ sơ quá nhiều.

Nếu xin công văn chính phủ thì sẽ nhanh hơn khoảng tầm 1 tuần đến 10 ngày đã xong rồi, nên có thể linh hoạt xử lý, bạn có thể xin công văn UBND tỉnh hoặc cũng có thể xin công văn của chính phủ.
Công văn đồng ý của sở y tế thì nhẹ nhàng hơn khoảng 3 đến 5 ngày, bạn lên sở y tế và họ sẽ hướng dẫn bạn cách viết và bạn viết theo họ yêu cầu, tốt nhất là cứ xách laptop lên đó họ hướng dẫn sao viết vậy rồi in ra, về nhà trình sếp ký và đóng mộc xong thì chạy xuống nộp và chờ kết quả thôi.

Công văn đồng ý của cửa khẩu thì nếu bạn xin nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất thì thuộc UBND TPHCM quản lý thì bạn cần xin công văn tại đây.Bạn phải cầm theo công văn cùa UBND tình Bình Dương bản gốc để xin đươc phép nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và nhớ rằng bạn phải biết bên Trung quốc bay sang Việt Nam là bằng sân bay nào nha, vì trong hồ sơ bạn phải biết rõ, bay từ đâu về nha.

Thời gian duyệt công văn của UBND TPHCM tầm 2 đến 3 tuần là nhanh, nếu chậm hơn thì có thể lỗi do hồ sơ biên soạn không đầy đủ, bạn cần chủ động hỏi thăm để chỉnh sửa, nếu không thì cũng không ai báo bạn biết bạn bị lỗi gì đâu nha.

Công văn cục xuất nhập cảnh thì hiện nay họ thường cấp visa thị thực loại doanh nghiệp kí hiệu DN thời hạn 3 tháng và nhập cảnh 1 lần, do dịch bệnh nên cấp 1 lần thôi không cấp nhiều lần như trước kia. Và bạn có thể viết cửa khẩu nhập cảnh tại đâu.Nếu là sân bay thì ghi sân bay nào và nếu là lấy visa tại đường bộ thì tên cửa khẩu là gì ?
Khi bạn lên nộp hồ sơ bạn phải xuất trình giấy tờ chứng minh bạn là nhân viên công ty đó thì mới được nha.Nếu bạn không chứng minh được do không biết phải mang theo hồ sơ chứng minh thì từ HCM quay về Bình Dương và từ Bình Dương quay lên lại chắc mất 2 tiếng đến 3 tiếng ngồi xe.

Thời gian xin công văn nhập cảnh thì mất từ 5 đến 7 ngày là nhanh và kết quả có thể là không được mặc dù bạn đã có tất cả công văn khác rồi, cho nên đây là bước cuối cùng và cũng là bước quyết định cho chuyên gia của bạn có được vào Việt Nam hay không ? Có rất nhiều chuyên gia bị từ chối khâu này, vì họ yêu cầu phải có Giấy phép lao động mà nhiều khi ông này mình mới tuyền vào đang thử việc thì mình làm sao làm Giấy phép lao động cho ông được, cho nên vướng cái này, tiếp theo nữa là ông chuyên gia này trong quá khứ có bị ở quá hạn thì cũng là phần hạn chế trong quá trình xin nhập cảnh và có hàng ngàn lý do khác nhau, nên cứ làm và xem bị vấn đề gì linh hoạt xử lý mà thôi nha.

Booking khách sạn thì bạn đặt khách sạn mà do sở y tế qui định, với khách sạn ấy thì bạn phải tính được lịch khi nào ông vào , ví dụ ngày 19/2/2021 ông vào đi thì + 14 ngày là ngày bạn cần đặt phòng ở lại, qui định tại HCM thì 1 khách ở riêng 1 phòng nhưng tại Hà nội thì có thể ở 2 khách 1 phòng cũng được.

Sau khi có tất cả chứng từ xong thì bạn nộp cho hãng bay, họ duyệt hồ sơ 7 đến 10 ngày sẽ xong, thì họ sẽ xuất vé máy bay cho bạn nha

Nếu bạn còn câu hỏi khác có liên quan có thể alo cho 0944.23.88.22 nha ( có wechat)
Mình nói tiếng Việt và tiếng Trung đều giỏi như nhau. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.